SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
5
5
5
1
5
9
Tin chuyên ngành Thứ Sáu, 07/12/2012, 14:45

ĐBSCL cần có đột phá trong chính sách thu hút đầu tư

(Chinhphu.vn)- Khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần có thêm những chính sách mới để thu hút đầu tư vào những ngành thế mạnh như thủy sản, nông nghiệp và du lịch.

Ngày 6/12, tại Tiền Giang, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long 2012, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức nhằm đánh giá hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, đồng thời để địa phương gặp gỡ doanh nghiệp để quảng bá và thu hút đầu tư.

Ông Bùi Ngọc Sương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết, sau 5 lần tổ chức, Hội nghị xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch vào ĐBSCL đã tạo được hiệu ứng tích cực.

 

 

Sự kiện này trở thành diễn đàn thảo luận về chính sách, tiềm năng và cơ hội, cũng như những khó khăn cần giải quyết để thúc đẩy đầu tư vào khu vực.

Bên cạnh đó, Hội nghị đã giúp các địa phương nhận diện những hạn chế về môi trường đầu tư của mình, qua đó cải thiện được chỉ số năng lực cạnh tranh.

Tính từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 2007 đến nay, toàn vùng đã cấp giấy chứng nhận cho 554 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn gần 230.000 tỷ đồng và 81 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký hơn 5 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu vùng cũng tăng trưởng mạnh, từ 4,16 tỷ USD năm 2007 lên trên 8 tỷ USD năm 2011. Về du lịch, thông qua Hội nghị, nhiều địa phương đã thu hút được các đầu tư lớn du lịch. Riêng An Giang thu hút được 18 dự án với tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng, trong đó 5 dự án được đưa vào sử dụng với tổng vốn gần 320 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo đánh giá tại Hội nghị, kết quả trên còn nhỏ so với tiềm năng, chưa thật sự tác động đến phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch của vùng. Do vậy, để trở thành vùng kinh tế, sản xuất lương thực, thủy sản và du lịch trọng điểm của cả nước, các tỉnh trong vùng cần có những giải pháp đột phá để thu hút đầu tư.

Theo đó, ngoài cơ chế, chính sách phù hợp, cải thiện môi trường đầu tư, các địa phương trong vùng cần tập trung ưu tiên kêu gọi đầu tư vào xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để làm cơ sở thu hút các nhà đầu tư thứ cấp khác, đặc biệt là có chính sách ưu đãi đặc biệt đối với các dự án đầu tư vào hạ tầng du lịch, một thế mạnh của ĐBSCL.

Cũng tại Hội nghị, các tỉnh An Giang, Bến Tre, Hậu Giang, Trà Vinh và Tiền Giang đã trao 7 giấy phép đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng. Các địa phương trong vùng cũng kêu gọi đầu tư vào 137 dự án khác với tổng vốn dự kiến 118.224 tỷ đồng và 698 triệu USD.

Nguồn: Mạnh Hùng- Báo điện tử Chính phủ

 

 


Số lượt người xem: 2271 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày