SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
5
5
5
1
6
3
Tin chuyên ngành Thứ Năm, 13/09/2012, 10:00

Chấn chỉnh công tác quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của các KCN

Thực hiện chỉ thị 07/CT-TTg, trong tháng 7/2012, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức các đoàn công tác tại một số địa phương trong cả nước để rà soát, đánh giá tình hình thực hiện cơ chế, chính sách phát triển KCN, KCX, KKT. Từ ngày 22/7 đến 28/7/2012, đoàn công tác đã làm việc với 4 tỉnh vùng Đông Nam Bộ bao gồm Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Nhìn chung, trong thời gian qua, các KCN ở các tỉnh, thành này đã góp phần hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động, góp phần củng cố an ninh quốc phòng,…

Đoàn công tác làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) đang gặp nhiều khó khăn do giá nguyên nhiên liệu đầu vào, giá xăng tăng, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng,… Việc triển khai dự án cũng tương đối chậm, nhiều chủ đầu tư đề nghị giãn tiến độ thực hiện dự án để thu xếp nguồn vốn và tìm hiểu thị trường sản phẩm. Một số dự án vướng ở khâu đền bù giải phóng mặt bằng, san lấp nên chưa có đất sạch giao cho nhà đầu tư. Riêng các nhà đầu tư nước ngoài rất lúng túng trong việc lựa chọn các nhà thầu tư vấn xây dựng…

Bên cạnh đó, công tác quản lý môi trường của DN trong KCN hiện do nhiều cơ quan thực hiện nhưng lại thiếu sự phối hợp chặt chẽ. Mỗi năm có nhiều cơ quan cùng tiến hành kiểm tra, thanh tra về công tác môi trường, gây khó khăn và mất nhiều thời gian đối với DN.

Liên quan đến đơn giá thuê đất, theo các quy định hiện hành thì giá thuê đất ổn định trong vòng 5 năm và sẽ điều chỉnh sau 5 năm nhưng lại không quy định cụ thể mức điều chỉnh giá thuê đất, gây khó khăn cho các công ty phát triển hạ tầng trong việc tính toán giá thành kế hoạch để xác định giá cho thuê lại.

Đoàn công tác thăm nhà máy xử lý nước thải tại KCN Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Từ thực tiễn quá trình phát triển KCN, các địa phương đã có những kiến nghị nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các KCN cụ thể như sau:

- Cần sớm nghiên cứu xây dựng, ban hành Luật KKT, KCN, KCX nhằm thống nhất các chính sách, chủ trương điều hành và quản lý KKT, KCN, KCX; hoàn thiện cơ chế hoạt động của Ban Quản lý các KCN cấp tỉnh phù hợp với tình hình thực tế, tránh những quy định chồng chéo như hiện nay. 

- Việc phát triển các KCN phải đảm bảo thu hút được đầu tư vào KCN trên cơ sở tiềm lực thực có của mỗi địa phương, do vậy, chỉ nên xem xét chấp thuận điều chỉnh mở rộng, bổ sung diện tích đất KCN tại những địa phương đã triển khai hiệu quả về thu hút đầu tư, đáp ứng được cơ sở hạ tầng cơ bản, có nguồn cung ứng và đào tạo lao động và năng lực cung ứng cho phát triển công nghiệp, dịch vụ cho KCN.

- Quy hoạch KCN phải gắn liền với quy hoạch phát triển khu đô thị nhằm phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng xã hội, dịch vụ phục vụ phát triển công nghiệp và người lao động. Bên cạnh đó, nên mở rộng thẩm quyền của Ban Quản lý về quản lý quy hoạch, xây dựng (trừ điều chỉnh ranh giới KCN, các đấu nối hạ tầng với ngoài KCN).

- Sớm có hướng dẫn giải quyết các vấn đề thuộc cơ chế chính sách ảnh hưởng đến hoạt động của các DN và công ty kinh doanh hạ tầng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư (như xử lý các trường hợp phá sản DN, chủ DN bỏ về nước, ưu đãi với ngành công nghiệp hỗ trợ…). Cần có chính sách ưu đãi về thuế hấp dẫn hơn cho các DN đầu tư vào lĩnh vực nhà ở xã hội cho công nhân làm việc tại các KCN và người lao động có thu nhập thấp.

- Xem xét điều chỉnh chính sách ưu đãi thuế thu nhập DN theo hình thức ưu đãi cho dự án và có quy định cụ thể, hấp dẫn hơn về mức ưu đãi cho các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng KCN. Thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư hoặc chủ trương chấp thuận đầu tư đối với những dự án không có khả năng triển khai hoặc đã triển khai một phần của dự án nhưng không có khả năng triển khai tiếp. Gia hạn thời hạn triển khai cho những dự án sau khi xem xét có khả năng và tăng cường công tác kiểm tra giám sát về đầu tư.

- Tăng cường công tác xúc tiến đầu tư; ban hành cơ chế chính sách ưu đãi về phát triển dịch vụ, phục vụ, đào tạo, chuyển giao công nghệ cho hoạt động sản xuất trong KCN.

- Về chính sách hỗ trợ cho DN công nghệ cao đầu tư vào KCX, KCN: đối với DN đầu tư mới thì chính sách ưu đãi đầu tư cần nhất quán, trong đó chú trọng đến ngành công nghệ cao mũi nhọn cần thu hút; nên ưu đãi cho mở rộng đầu tư các dự án công nghệ cao hoặc dự án có thay đổi theo hướng công nghệ tiên tiến, không phân biệt DN đầu tư vào khu công nghệ cao hay DN công nghệ cao ở các địa bàn khác; đặc biệt cần có những chính sách cơ chế áp dụng đối với mô hình KCN kỹ thuật cao trong KCN. Ngoài ra, cần có chính sách miễn giảm tiền thuê đất cho công ty phát triển hạ tầng đối với phần đất quy hoạch cho dự án công nghệ cao để từ đó công ty hạ tầng có chính sách miễn giảm cho DN sản xuất công nghệ cao đầu tư vào KCX, KCN.

Nguồn: Bích Thủy - Trang tin điện tử Tạp chí KCN Việt Nam


Số lượt người xem: 2720 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày