SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
5
5
5
1
7
5
Tin chuyên ngành Thứ Ba, 19/08/2014, 15:50

Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã có hiệu lực thi hành

Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí số 44/2013/QH13 gồm 5 chương, 80 điều (giảm 6 chương và 6 điều so với Luật thực hành tiết kiệm năm 2005). Phạm vi điều chỉnh trong việc quản lý sử dụng ngân sánh nhà nước, tài sản nhà nước, vốn nhà nước, lao động, thời gian lao động trong khu vực nhà nước; quản lý khai thác và sử dụng tài nguyên; hoạt động sản xuất- kinh doanh và tiêu dùng của tổ chức, hộ gia đình và cá nhân.

                Ảnh minh hoạ về thực hành tiết kiệm (nguồn VnMedia)

Một trong những điểm mới so với Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2005 là Luật hóa cơ chế về phát hiện lãng phí và trách nhiệm xử lý thông tin phát hiện lãng phí. Đây là một điểm mới hết sức quan trọng của Luật, tạo cơ chế khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia phát hiện và cung cấp kịp thời các thông tin về lãng phí, góp phần ngăn chặn lãng phí cũng như xác định trách nhiệm kiểm tra, xử lý, giải trình của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc để xảy ra lãng phí.

                Ảnh minh hoạ về thực hành tiết kiệm (nguồn VnMedia)

Để bảo vệ người cung cấp thông tin, Luật quy định nghiêm cấm mọi hành vi cản trở việc thực hiện quyền cung cấp thông tin phát hiện lãng phí; đe dọa, trả thù, trù dập, xúc phạm người cung cấp thông tin phát hiện lãng phí.

Luật cũng xác định rõ các hành vi lãng phí trong từng lĩnh vực thực hành tiết kiệm chống lãng phí, làm cơ sở để xử lý nghiêm các hành vi gây lãng phí, góp phần đưa công tác chống lãng phí đi vào thực chất, tăng tính hiệu lực, hiệu quả của Luật.

Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí số 48/2005/QH11 hết hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.

Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2014./.

Phúc Hải


Số lượt người xem: 1624 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày