SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
5
6
7
0
1
0
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 14/11/2017, 10:05

Bạc Liêu "trải thảm đỏ" đón các nhà đầu tư

Với quyết tâm tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng “Trải thảm đỏ” đón các nhà đầu tư của lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cùng với những lợi thế cạnh tranh sẵn có của tỉnh đã giúp kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu ngày một phát triển khởi sắc.

 

Để tạo được những bước đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế, tỉnh Bạc Liêu xác định phát triển các KCN là một trong những nhiệm vụ then chốt cần được quan tâm và ưu tiên đặt lên hàng đầu. Việc đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng các KCN nói riêng và phát triển các KCN nói chung được Ban Quản lý các KCN Bạc Liêu rất quan tâm chú trọng. Từ năm 2011, Ban Quản lý đã xây dựng Đề án phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh, bổ sung vào Quy hoạch phát triển các KCN quốc gia đến năm 2020; Trong đó, ngoài KCN Trà Kha đã có trong quy hoạch (diện tích 65 ha), bổ sung thêm KCN Láng Trâm (diện tích 100 ha) và Tổ hợp KCN Ninh Quới (diện tích 257 ha).
Đến ngày 11/5/2016, Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 783/TTg-KTN đồng ý bổ sung KCN Láng Trâm vào Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2020. Hiện, KCN Láng Trâm đang tiến hành điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết. Tiếp theo là xây dựng khu tái định cư và thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để mời gọi đầu tư xây dựng và kinh kết cấu hạ tầng KCN này. Để tạo một môi trường đầu tư hấp dẫn, tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng các chính sách ưu đãi đầu tư thông thoáng, cởi mở vào các KCN.
Đồng thời, quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư, luôn đồng hành cùng nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư. Hiện nay, giá thuê đất và mức thu phí hạ tầng trong KCN Trà Kha điều chỉnh giảm chỉ còn 1/4 so với mức giá cũ; Các thủ tục hành chính về đầu tư được cải cách theo hướng nhanh hơn, gọn hơn. Tính đến tháng 9/2017, tại KCN Trà Kha có 15 dự án được cấp Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 829,91 tỷ đồng, tổng diện tích đất cho thuê là 30,60/49,38 ha, đạt tỷ lệ 62,00%; Trong đó có 10 dự án đang hoạt động và 05 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng cơ bản. Tại KCN Láng Trâm, đang tiến hành điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết. Đã có 01 dự án đã đầu tư và đi vào hoạt động từ năm 2016 (Nhà máy chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Âu Vững II với công suất 10.000 tấn thành phẩm/năm, nhà đầu tư ứng trước vốn bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư cơ sở hạ tầng).
Mặc dù KCN Trà Kha đến nay hạ tầng kỹ thuật chưa được đầu tư hoàn chỉnh và tỷ lệ diện tích đất cho thuê còn khá khiêm tốn và KCN Láng Trâm chỉ mới dừng lại ở mức quy hoạch, công tác chuẩn bị đầu tư và đặc biệt công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa được khởi động. Song đến nay 02 KCN này đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hằng năm, các KCN đã giải quyết việc làm ổn định cho hơn 1.500 lao động với thu nhập bình quân NLĐ là 5,2 triệu đồng/người/tháng; Nộp ngân sách tỉnh bình quân gần 400 tỷ đồng/năm và chiếm tỷ lệ 23% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh. Các KCN trên địa bàn còn nhiều khó khăn trong thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, Ban Quản lý các KCN tiếp tục thực hiện một số giải pháp chủ yếu như: Thứ nhất, là về con người, Ban Quản lý tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, đảm bảo năng lực nghiệp vụ chuyên môn, đạo đức cách mạng, phong cách làm việc chuyên nghiệp. Thứ hai, là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KCN phải đi trước một bước, trong đó nhanh chóng triển khai xây dựng Trạm xử lý nước thải tập trung (có thể bằng hình thức PPP) và hoàn thiện các công trình kết cấu hạ tầng còn lại của KCN Trà Kha. Đồng thời, sớm hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chi tiết KCN Láng Trâm trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, làm cơ sở thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, nhất là công tác giải phóng mặt bằng và kêu gọi đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng KCN.
Bên cạnh đó, nhanh chóng hoàn thiện Quy chế phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với các KCN trên địa bàn tỉnh, đảm bảo cho hoạt động quản lý nhà nước khu công nghiệp, khu kinh tế thống nhất, tránh chồng chéo và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động theo quy định của pháp luật./.
Võ Sĩ Toản  
 

Số lượt người xem: 1167 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày