SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
5
5
5
2
2
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 12/03/2012, 09:05

Chấn chỉnh công tác quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của các KKT, KCN, CCN

Được xây dựng và phát triển cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, KKT, KCN, cụm công nghiệp (CCN) là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu chiến lược đến năm 2020 Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Trong quá trình phát triển, các KKT, KCN, CCN đã có những đóng góp đáng kể vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương và cả nước theo hướng gia tăng tỷ trọng ngành công nghiệp.

Đến nay, 15 KKT ven biển, 28 KKT cửa khẩu, 267 KCN và trên 800 CCN được thành lập trên cả nước. Các KKT, KCN trên cả nước đã thu hút được trên 40% tổng vốn FDI cả nước; đóng góp trên 30% giá trị sản xuất công nghiệp và trên 20% kim ngạch xuất khẩu cả nước hàng năm; giải quyết việc làm cho khoảng 15% tổng số lao động trên cả nước; góp phần cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng của các địa phương. Các KKT tuy mới thành lập từ những năm 2007-2008 với tổng diện tích đất 662.249 ha, trong đó đất các khu chức năng có thể cho thuê là 66.400 ha (chiếm 10% diện tích đất tự nhiên của các KKT) nhưng đến nay đã lấp đầy khoảng 40% (20.000 ha). KKT, KCN cũng là nơi thể hiện rõ cơ chế quản lý nhà nước theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, triển khai có hiệu quả cơ chế “một cửa, tại chỗ”. Các CCN cũng có vai trò tích cực trong việc phát triển tập trung các ngành thủ công nghiệp nhỏ lẻ, phát huy các ngành nghề thế mạnh của địa phương.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, trong thời gian qua, các KKT, KCN, CCN cũng đã bộc lộ những hạn chế, vướng mắc: nhiều địa phương thực hiện bổ sung quy hoạch, thành lập, mở rộng KKT, KCN, CCN khi chưa đáp ứng được các điều kiện theo quy định dẫn tới sự gia tăng nhanh về số lượng trong thời gian gần đây; tốc độ thu hút đầu tư, lấp đầy đất công nghiệp trong các KKT, KCN, CCN chưa cao; việc huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KKT, KCN, đặc biệt là ở các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn còn hạn chế; vấn đề môi trường trong các KKT, KCN, CCN chưa thực sự được quan tâm đúng mức; công tác quản lý nhà nước đối với các KKT, KCN, CCN còn một số bất cập,...

Những khó khăn, hạn chế nêu trên đã ảnh hưởng tới kết quả, đóng góp chung của các KKT, KCN, CCN vào phát triển kinh tế đồng thời gây một số bức xúc trong dư luận xã hội thời gian qua. Thực tế này đặt ra vấn đề cấp bách hiện nay là phải có những biện pháp kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý, khắc phục những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả hoạt động của các KKT, KCN, CCN.

Thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao (tại công văn số 7948/VPCP-KTN ngày 09/11/2011) chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của các KKT, KCN, CCN, sáng ngày 24/11/2011, tại trụ sở chính cơ quan, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức cuộc họp về Dự thảo Chỉ thị với sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành liên quan dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành đều thống nhất: việc ban hành Chỉ thị là cần thiết để kịp thời đưa ra những giải pháp và nhiệm vụ cụ thể nhằm chấn chỉnh hoạt động, khắc phục những khó khăn, hạn chế và tiếp tục phát huy vai trò của các KKT, KCN, CCN trong phát triển kinh tế đất nước; đồng thời có nhiều ý kiến đóng góp cho nội dung của Chỉ thị. Những ý kiến tại cuộc họp và những ý kiến khác của các bộ, ngành liên quan sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu, tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Chỉ thị.

 

Theo Hưng Long - Website Khu công nghiệp Việt Nam


Số lượt người xem: 4243 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày